Trong thời tiết nóng nực như thế này mới thấy giá trị của điều hòa nhiệt độ. Tuy nhiên để sử dụng đúng cách thì không phải ai cũng biết. Sử dụng điều hòa nhiệt độ một cách khoa học giúp bạn tiết kiệm điện năng tiêu thụ, nâng cao tuổi thọ thiết bị và đặc biệt là không bị "tác dụng phụ không mong muốn của điều hòa" gây ra. Vậy sử dụng như thế nào là đúng cách?

- Nên tắt điều hòa bằng điều khiển từ xa trước khi tắt nguồn điện, chỉ nên bật lại điều hòa sau khi tắt ít nhất 10 phút để tránh hiện tượng sốc gas. Tối kỵ việc tắt bật liên tục, hiện nay các điều hòa đều có cơ chế tự động bật tắt khi nhiệt độ phòng ở mức hợp lý. 

su dung dieu hoa

- Nếu không sử dụng lâu ngày thì nên tắt hẳn nguồn điện tới điều hòa để tránh hiện tượng nguồn điện không ổn định gây tác động xấu đến các mạch điện tử.

- Không nên để nhiệt độ trong phòng điều hòa quá chênh lệnh so với nhiệt độ ngoài trời. Theo khuyến cáo chỉ nên chênh lệch dưới 10 độ C (tốt nhất là 7 độ) và không nên dưới 20 độ C. Ví dụ nhiệt độ ngoài trời là 36 độ, nhiệt độ trong phòng nên đặt ở mức 26 - 28 độ

- Tránh tiếp xúc ngay với điều hòa khi cơ thể đang đẫm mồ hôi do vận động vì có thể bị cảm giác ớn lạnh, khô môi khô họng, nếu cơ thể yếu có thể bị ốm,

- Không nên ngồi trong phòng máy lạnh quá lâu đặc biệt là với trẻ nhỏ không nên ở trong phòng máy lạnh quá 4 tiếng một lần, tốt nhất cứ 2 đến 3 tiếng nên cho bé ra ngoài, trước khi ra ngoài nên tắt điều hòa để cơ thể bé dần thích nghi với sự thay đổi nhiệt độ. Ngoài ra để đảm bảo sức khỏe cho bé, nên vệ sinh phòng sạch sẽ, cho bé uống nhiều nước, nhỏ nước muối sinh lý vào mắt vào mũi bé, bật quạt nhẹ để cho phòng thông thoáng. Tránh để gió điều hòa thốc thẳng vào mặt bé, nhất là khi ngủ.

cachdungdieuhoachotre

Dùng điều hòa đúng cách cho trẻ

- Đóng kín phòng khi sử dụng điều hòa để tránh thoát nhiệt dẫn đến điều hòa phải chạy liên tục, tiêu tốn điện năng. Khi tắt điều hòa, mở cửa để đảm bảo thông khí.

- Thường xuyên bảo dưỡng điều hòa để giúp nâng cao tuổi thọ cũng như hạn chế bụi và nhất là các vi khuẩn, nấm mốc lưu trú trong điều hòa gây hại cho sức khỏe.